Hướng dẫn hiển thị lớp hình chiếu bằng linh kiện mặt trên và mặt dưới trên PCB

1- Định nghĩa lớp hình chiếu bằng

Lớp hình chiếu bằng là lớp thể hiện các đường nét hình chiếu bằng của linh kiện lên bo mạch in. Lớp hình chiếu bằng gồm có hình chiếu bằng mặt trên nếu linh kiện ở mặt trên bo mạch, và hình chiếu bằng mặt dưới nếu linh kiện ở bên dưới bo mạch. Ví dụ hình mạch 3D bên dưới cho thấy linh kiện mặt trên gồm các LED 7 đoạn và cổng kết nối, linh kiện mặt dưới gồm các IC, điện trở và tụ điện.

Vì vậy lớp hình chiếu bằng mặt trên và mặt dưới sẽ được thể hiện như hình sau:

Lớp màu xanh lá cây là hình chiếu bằng mặt trên, lớp màu gạch là hình chiếu bằng mặt dưới

Lớp hình chiếu bằng chỉ phục vụ cho việc thiết kế và trao đổi với khách hàng về bố trí linh kiện trên bo mạch, không liên quan đến quá trình sản xuất PCB, vì vậy không có lớp hình chiếu bằng vẫn không sao. Vậy tại sao phải cần có lớp này trong thiết kế?

2- Sự khác nhau giữa lớp hình chiếu bằng và lớp SILK (overlay) in trên bo mạch?

So với lớp overlay, lớp hình chiếu bằng thể hiện chính xác tuyệt đối đường bao của linh kiện, đường nét cũng mảnh hơn. Nhờ vậy mà bố tri linh kiện trở nên chính xác hơn và tiến hành layout dễ hơn nhờ thể hiện đơn giản và rõ ràng. Nhìn vào hai hình bên dưới bạn thích layout cái nào hơn?

3- Làm thế nào để có thể tạo được các lớp hình chiếu bằng như vậy?

Để tạo được các lớp hình chiếu bằng trong layout, bắt buộc bạn phải tạo lớp này trong thư viện của các linh kiện, lớp hình chiếu bằng được định nghĩa theo người dùng ở bất kỳ lớp Mechanical xx nào, tại Elec2PCB mặc định là M2 cho lớp hình chiếu bằng mặt trên và M3 cho lớp hình chiếu bằng mặt dưới (áp dụng cho Altium 18 trở lên). Hình bên dưới thể hiện thêm lớp hình chiếu bằng M2 trong khi tạo thư viện. Nếu bạn nào học tại Elec2PCB thì sẽ không bất ngờ về điều này, bởi lẽ khá hiếm các bạn trên cộng đồng PCB Design có làm thêm bước này!

Tạo thêm lớp hình chiếu bằng trong thư viện là điều kiện đầu tiên. Điều kiện tiếp theo là bạn phải định nghĩa lớp hình chiếu bằng mặt trên và mặt dưới trong file PCB trước khi bạn bấm D-U để xuất nguyên lý sang PCB. Làm ngược lại sẽ không được.

Hai hình trên hướng dẫn cho bạn cách để thêm lớp hình chiếu bằng M2 và M3. Bạn có thể đổi lại tên cho dễ nhớ như hình bên dưới.

Sau khi đã định nghĩa lớp hình chiếu bằng trong file PCB bạn có thể tiến hành bấm D-U từ nguyên lý để có thể xuất sang PCB. Và các bạn dùng Layer Set mà trong bài viết trước mình có hướng dẫn để tạo bộ layer để layout cho dễ dàng.

Bài viết này hy vọng mang đến cho các bạn thêm một kỹ thuật thiết kế chuyên nghiêp mà chỉ có những bạn học viên tại Elec2PCB mới biết!

Người viết lpson tại Elec2PCB. Mọi chia sẽ liên quan nhớ ghi rõ nguồn Elec2PCB bạn nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.