Các lý do bạn nên chọn chip STM32 cho dự án của bạn

Nếu bạn là học viên mời bạn tham gia Nhóm hỗ trợ giải đáp của các khóa tại: https://www.facebook.com/groups/altium.designer.vietnam

1. So về cấu hình thì STM32 là đối thủ không hề thua kém ai với cùng một mức giá

STM32 là chíp vi điều khiển 32 bit lõi Arm Cortex với cấu hình mạnh mẽ cho dù với phân khúc thấp nhất STM32F0x cũng có thể hoạt động lên tới 48Mhz, 64kB Flash, 16kB RAM, 8 bộ Timer 16 bit, 1 bộ Timer 32 bit, 10 bộ ADC 12 bit, 8 bộ USART, 2 bộ SPI, 2 bộ I2C. (Nguồn:
https://www.st.com/en/microcontrollers-microprocessors/stm32f0x1.html#products ) Giá của dòng vi điều khiển này ở trên thị trường hiện nay rơi vào khoảng 30k đến 50k (STM32F030K6T6). Chíp này hoạt động lên đến 48MHz, có 32kB Flash, 4kB RAM, 5 bộ Timer 16 bit, 10 bộ ADC 12 bit, 1 bộ USART, 1 bộ I2C, 1 bộ SPI. Đây là mức giá rẻ nhất so với các dòng vi điều khiển có cấu hình tương đương.

2. KIT học dễ mua dễ làm và giá khá bèo, không cần mạch nạp riêng nếu nạp qua Bootloader

Để tự học với STM32 bạn chỉ cần tiêu tốn tầm 50k cho KIT hoc (KIT phát triển STM32F0x) và 60k cho KIT nạp hoặc nếu bạn có sẵn module UART-USB thì dùng nạp luôn cũng được (nạp qua Bootloader). Mức giá KIT này tương đương với giá của KIT Arduino nano nhưng Arduino nano dùng dòng chip 8bit trong khi KIT phát triển STM32F0x là 32bit lõi ARM khá mạnh.

3. Lập trình vi điều khiển 32bit lõi ARM dễ như lập trình trên Arduino IDE vậy tại sao bạn không thử?

Nếu bạn ngại lập trình bằng HAL API, STM32Cube vì những dòng code khá khó và khá lạ khác xa với những dòng chíp đơn giản mà các bạn đã lập trình trước đó. Thì nay với Mbed API các bạn có thể lập trình STM32 như lập trình với Arduino vậy.

Minh họa tính đơn giản với chương trình giao tiếp máy tính

4. Visual Studio Code, một công cụ soạn thảo biên dịch và nạp hoàn toàn miễn phí, đa nền tảng (Windows, Linux, MAC)

Đã qua rồi cái thời tìm CRACK, hãy thử với các công cụ OPEN SOURCE (mã nguồn mở) mạnh mẽ, dễ dùng, tương tác người dùng cao. Với sư hỗ trợ của PlatformIO bạn không những có thể lập trình STM32 mà còn Arduino, PIC, ESP32, ESP8266, 8051 v.v.. Đặc biệt là bạn có thể lập trình được trên các hệ điều hành hiện nay là Windows, Linux, MAC thật tuyệt phải không các bạn!

Giao diện Visual Studio Code trên Windows

5. Diễn đàn hỗ trợ về lập trình STM32 trên Mbed luôn có sẵn cho bạn cả trong lẫn ngoài nước

Trong nước các bạn có thể tìm đến diễn đàn của Elec2PCB, với sự hỗ trợ về lập trình STM32 trên Mbed framework tại link sau:
https://www.facebook.com/groups/1952065898399986/

Ngoài nước các bạn có thể tìm đến:
https://os.mbed.com/code/

6. Nếu tự học STM32 làm mất nhiều thời gian và công sức của bạn, bạn cũng có thể tìm đến với các khóa học online tại Elec2PCB.com

Tại Elec2PCB.com đang có các khóa học qua Skype (3 đến 5 học viên) giúp các bạn hệ thống lại các kiến thức lập trình STM32, chia sẽ các thiết kế dự án cơ bản với STM32. Trong thời gian 1 tháng bạn có thể làm chủ được STM32 và bắt tay được ngay vào những dự án đang ấp ủ của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về nội dung học và đăng ký học ở đây:
https://elec2pcb.com/online-pcb-design-courses/stm32-microcontroller-training/

Hoặc nếu bạn vì bận rộn công việc, không thu xếp được thời gian cố định trong tuần để theo học lớp Skype ở trên, bạn cũng có thể chọn học qua video và tài liệu đọc bạn nhé! Chi phí học qua video và tài liệu đọc là 360k (sinh viên) và 450k (đi làm) KIT học bạn có thể tự mua hoặc đăng ký mua luôn tại Elec2PCB cũng được bạn nhé!

Online Lab nền tảng cho học online qua Skype / Google Meet tại Elec2PCB

Người dạy (link facebook)

anh-elec2pcb

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.