74HC589 giải pháp mở rộng ngõ vào số (digital input)

Nếu bạn là học viên mời bạn tham gia Nhóm hỗ trợ giải đáp của các khóa tại: https://www.facebook.com/groups/altium.designer.vietnam

Có lẽ bạn đã biết nhiều đến 74HC595?  

74HC595 được biết đến với khả năng mở rộng nhiều ngõ ra số (digital output) bằng cách sử dụng các thanh ghi dịch với dữ liệu vào nối tiếp và xuất ra song song, hay được gặp trong các ứng dụng cần nhiều ngõ ra như mạch điều khiển hàng chục đến hàng trăm LED 7 đoạn, LED matrix, hoặc cho những MCU ít GPIO.

Tương tự cho khả năng mở rộng nhiều ngõ vào số phải nói đến 74HC589

74HC589 có khả năng cho 8 ngõ vào số (digital input) song song (Parallel data input) và một ngõ vào nối tiếp (Serrial data input), và bạn có thể ghép nối nhiều IC lại với nhau (ngõ ra nối tiếp con này là ngõ vào nối tiếp con kia). Với khả năng như vậy thì bạn hoàn toàn có thể tha hồ thiết kế nhiều IO với nhau trong khi số lượng cho phép của MCU thì có hạn. 

Bạn đã từng nghĩ đến giao tiếp SPI trong việc đơn giản hóa lập trình cho kiểu ghép nối nhiều ngoại vi chưa? ^_^

Giao tiếp SPI thực chất cũng chỉ là truyền nhận dữ liệu vào và ra theo xung clock, vậy tại sao bạn không áp dụng nó vào các con IC 74HC595 và 74HC589, cần gì đến khả năng có hỗ trợ giao tiếp SPI của chúng hay không nhỉ ^_^. KHÔNG CÓ VẪN SÀI NHƯ THƯỜNG NHÁ!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.