Các bước cần xác định trước và trong khi layout

Video trích từ khóa Thiết kế phần cứng qua dự án – Mạch PLC IoT – Buổi sửa bố trí linh kiện cho học viên

Đây là video thu lại buổi học “Thiết kế phần cứng qua dự án – Mạch PLC IoT” được thực hiện vào tối nay. Sau chuỗi ngày được học về thiết kế mạch nguyên lý và thư viện, tiếp đến là hướng dẫn các thao tác đầu tiên và cơ bản nhất trên mạch PCB, bạn học viên đã có file bố trí linh kiện. Và hôm nay đã được thầy giáo sửa bài. Sau khi nhận xét bố trí phần cứng của học viên (về cơ bản thì chưa được lắm cũng do học viên chưa có từng bố trí các mạch như vậy trước đây), thầy giáo đã chỉnh lại một phần và phần còn lại tiếp tục để học viên về nhà hoàn thiện. Hẹn buổi sau, sẽ có những thay đổi bất ngờ từ phía học viên thông qua vẽ mạch được nộp.

Nguyên tắc trước và trong khi layout là:

+ Quy hoạch vùng bố trí: xác định vị trí bố trí khối nguồn, đầu vào, đầu ra, xử lý v.v..

+ Xác định các khu vực cách ly và giải pháp cách ly, có sử dụng linh kiện cách ly nào không và vị trí cách ly như thế nào (nằm ở đâu trong mạch).

+ Bố trí THÔ: đưa các linh kiện trong cùng một khối mạch gần với nhau, linh kiện phụ bao quanh linh kiện chính của khối đó. Bố trí phải nhanh, chưa cần tỉ mỉ tránh mất nhiều thời gian.

+ Bố trí TINH: Điều chỉnh hợp lý các linh kiện trong cùng một khối mạch, xem tương quan giữa khối mạch đang xét với các khối mạch liền kề.

+ Đi dây và điều chỉnh tinh nếu có. Trong quá trình đi dây nếu thấy linh kiện hay nhóm linh kiện nào cần điều chỉnh nhỏ về vị trí để thuận tiện đi dây thì cứ tiến hành điều chỉnh. Sao cho không thay đổi nhiều so với quy hoạch ban đầu. Chú ý là trong quá trình đi dây, nếu phát hiện bất kỳ sự nghi ngờ nào đều cần dừng lại và kiểm tra ngay để có những sửa đổi chính xác. Ví dụ: đi dây mà thấy có một PAD không có NET thì phải kiểm tra lại nguyên lý.

Link khóa học: https://elec2pcb.com/online-pcb-design-courses/khoa-thiet-ke-phan-cung/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.